“ Công ty Viễn Đông là một trong những đơn vị cung cấp thảm trải sàn uy tín tại Hà Nội . chúng tôi chuyên cung cấp và thi công thảm trải sàn văn phòng, thảm trải sàn khách sạn, thảm trải sàn hội nghị, thảm trải sàn sân khấu…..”  www.thamtraisanviendong.com

Thảm trải sàn  là một chất liệu phủ sàn nhà bao gồm hai lớp gắn liền nhau. Lớp trên thường làm từ lông cừu hoặc sợi nhân tạo như polypropylene, nylon hoặc polyester và thường bao gồm các búi xoắn được xử lý nhiệt để duy trì cấu trúc của chúng. Thảm được chia ra làm hai dòng là thảm công nghiệp và thảm dệt tay.

Thuật ngữ “rug” thường được sử dụng thay thế cho thuật ngữ “carpet”, mặc dù thuật ngữ “carpet” có thể được áp dụng cho sàn bao phủ toàn bộ ngôi nhà, trong khi “rug” thường không lớn hơn một phòng, và theo truyền thống thậm chí không trải dài từ bức tường này sang bức tường khác, và thường không được gắn vào như một phần của sàn nhà.

Thảm được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cách nhiệt chân của một người từ gạch lạnh hoặc sàn bê tông, làm cho căn phòng trở nên thoải mái hơn khi ngồi trên sàn nhà (ví dụ như khi chơi với trẻ em hoặc như một tấm thảm cầu nguyện), giảm âm thanh từ việc đi bộ (đặc biệt là trong các tòa nhà chung cư) và thêm trang trí hoặc màu sắc cho một căn phòng.

Thảm có thể được làm bằng bất kỳ màu nào bằng cách sử dụng các sợi nhuộm khác nhau. Thảm có thể có nhiều loại hoa văn và họa tiết khác nhau được sử dụng để trang trí bề mặt. Trong những năm 2000, thảm được sử dụng trong các cơ sở công nghiệp và thương mại như cửa hàng bán lẻ và khách sạn và trong nhà riêng.

Trong những năm 2010, một loạt thảm viên (thảm có mẫu nhỏ) và thảm khổng lồ có sẵn ở nhiều mức giá và chất lượng, từ thảm tổng hợp, rẻ tiền được sản xuất hàng loạt trong các nhà máy và được sử dụng trong các tòa nhà thương mại cho đến thảm len đan tay đắt tiền được sử dụng riêng tư nhà của những gia đình giàu có.

Thảm có thể được sản xuất trên một khung dệt khá giống với vải dệt, được làm bằng vải kim, thắt nút bằng tay (trong thảm phương Đông), được làm bằng cọc của chúng được bơm vào một vật liệu lót (gọi là búi), dệt phẳng, được làm bằng cách móc len hoặc bông qua các mắt lưới bằng vải cứng hoặc thêu. Thảm thường được làm ở chiều rộng 12 feet (3,7 m) và 15 feet (4,6 m) ở Mỹ, 4 m và 5 m ở châu Âu.

Từ thế kỷ 20, khi cần thiết cho thảm treo tường, các chiều rộng khác nhau của thảm có thể được nối với nhau bằng một đường nối sắt và băng keo (trước đây nó được khâu lại với nhau) và cố định vào sàn trên một lớp lót có đệm đinh, dải dính (được biết đến ở Anh là thanh kẹp), chất kết dính, hoặc đôi khi là thanh cầu thang kim loại trang trí. Thảm treo tường được phân biệt với thảm trải sàn, là những tấm trải sàn lỏng lẻo, vì thảm treo tường được cố định vào sàn và bao phủ một diện tích lớn hơn nhiều.

“ Công ty Viễn Đông là một trong những đơn vị cung cấp thảm trải sàn uy tín tại Hà Nội . chúng tôi chuyên cung cấp và thi công thảm trải sàn văn phòng, thảm trải sàn khách sạn, thảm trải sàn hội nghị, thảm trải sàn sân khấu…..”  www.thamtraisanviendong.com

Các loại thảm trải sàn:

Thảm dệt

Thảm được sản xuất trên khung dệt khá giống với vải dệt. Cọc có thể là sang trọng hoặc Berber. Thảm sang trọng là một cọc cắt và thảm Berber là một cọc vòng. Có những kiểu thảm mới kết hợp hai kiểu gọi là thảm cắt và vòng lặp. Thông thường nhiều sợi màu được sử dụng và quy trình này có khả năng tạo ra các mẫu phức tạp từ các thiết kế được xác định trước (mặc dù một số hạn chế áp dụng cho các phương pháp dệt nhất định liên quan đến độ chính xác của mẫu trong thảm). Những tấm thảm này thường đắt nhất do tốc độ tương đối chậm của quá trình sản xuất. Chúng rất nổi tiếng ở Iran, Ấn Độ, Pakistan và Ả Rập.

Thảm chọc bông

Những thảm này là công nghệ tiên tiến hơn. Nỉ kim được sản xuất bằng cách xen kẽ và cảm nhận các sợi tổng hợp riêng lẻ bằng cách sử dụng kim gai và nĩa tạo thành một tấm thảm cực kỳ bền. Những thảm này thường được tìm thấy trong các thiết lập thương mại như khách sạn và nhà hàng nơi có lưu lượng truy cập thường xuyên.

Thảm đan theo kỹ thuật hand-knotted

Trên một tấm thảm được thắt nút (chính thức là một tấm thảm “sợi ngang cắt bổ sung”), các sợi ngang kết cấu xen kẽ với một sợi ngang bổ sung tăng theo các góc vuông với bề mặt của sợi dệt. Sợi ngang bổ sung này được gắn vào sợi dọc bằng một trong ba loại nút thắt (xem bên dưới), chẳng hạn như thảm lông được phổ biến vào những năm 1970, để tạo thành đống hoặc ngủ trưa của thảm. Thắt nút bằng tay là phổ biến nhất trong thảm và thảm phương Đông. Thảm Kashmir cũng được đan bằng tay. Thảm cọc, giống như thảm phẳng, có thể được dệt trên khung cửi. Cả máy dệt dọc và ngang đã được sử dụng trong sản xuất thảm châu Âu và phương Đông. Các sợi dọc được thiết lập trên khung của khung dệt trước khi bắt đầu dệt. Một số thợ dệt có thể làm việc cùng nhau trên cùng một tấm thảm. Một hàng nút thắt được hoàn thành và cắt. Các nút thắt được bảo đảm bằng (thường là một đến bốn) hàng ngang. Các sợi dọc trong thảm dệt thường là bông và sợi ngang là đay.

Có một số kiểu thắt nút, nhưng hai loại nút chính là đối xứng (còn được gọi là Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Ghiordes) và không đối xứng (còn được gọi là Ba Tư hoặc Senna). Các trung tâm sản xuất thảm đan hiện đại là: Lahore và Peshawar (Pakistan), Kashmir (Ấn Độ), Mirzapur và Bhadohi (Ấn Độ), [7] Tabriz (Iran), Afghanistan, Armenia, Azerbaijan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi, Nepal, Tây Ban Nha, Turkmenistan và Tây Tạng. Tầm quan trọng của thảm trong văn hóa Turkmenistan là cờ quốc gia có một sọc đỏ dọc gần phía vận thăng, chứa năm guls thảm (thiết kế được sử dụng trong sản xuất thảm). Kashmir được biết đến với những tấm thảm bằng lụa hoặc len. Kế hoạch dán nhãn GoodWeave được sử dụng trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ đảm bảo rằng lao động trẻ em chưa được sử dụng: các nhà nhập khẩu trả tiền cho nhãn và doanh thu thu được được sử dụng để giám sát các trung tâm sản xuất và giáo dục trẻ em khai thác trước đây.

Thảm lông

Đây là những tấm thảm được đóng cọc vào vật liệu lót, sau đó được liên kết với lớp nền thứ cấp được làm bằng vải dệt hessian hoặc một người đàn ông thay thế để tạo sự ổn định. Cọc thường được cắt để đạt được kết cấu khác nhau. Đây là phương pháp sản xuất thảm trong nước phổ biến nhất cho các mục đích phủ sàn trên thế giới.

Những loại thảm khác

Một tấm thảm phẳng được tạo ra bằng cách đan xen các sợi dọc (dọc) và sợi ngang (ngang). Các loại thảm dệt phẳng phương Đông bao gồm kilim, soumak, dệt trơn và dệt tấm thảm. Các loại thảm phẳng châu Âu bao gồm Venetian, Hà Lan, damask, list, kẹp tóc và ingrain (còn gọi là vải đôi, vải hai lớp, vải ba hoặc ba lớp).

Một tấm thảm móc là một loại thảm đơn giản được làm thủ công bằng cách kéo các dải vải như len hoặc bông qua các mắt lưới của một loại vải chắc chắn như vải bố. Loại thảm này hiện nay thường được làm như một thủ công mỹ nghệ. Quá trình tạo ra một tấm thảm móc được gọi là tấm thảm móc.

Không giống như thảm dệt, thảm thêu ‘không được hình thành trên khung dệt. Mô hình của họ được thiết lập bằng cách áp dụng các mũi khâu vào một cơ sở vải (thường là vải lanh). Các khâu lều và khâu chéo là hai trong số phổ biến nhất. Theo truyền thống, thảm thêu được sản xuất bởi phụ nữ hoàng gia và quý tộc trong nhà, nhưng đã có một số sản xuất thương mại kể từ khi kim thép được giới thiệu (kim trước đó được làm bằng xương) và vải lanh được cải thiện trong thế kỷ 16. Mary, Queen of Scots, được biết đến là một nghệ nhân thêu thùa. Các thiết kế của thế kỷ 16 thường liên quan đến dây leo cuộn và hoa khu vực (ví dụ, thảm trải sàn). Họ thường kết hợp huy hiệu động vật và huy hiệu của nhà sản xuất. Sản xuất tiếp tục trong suốt thế kỷ 19. Các tác phẩm thảm thêu của Victoria bao gồm những bông hoa 3 chiều rất ảo giác. Các mẫu cho thảm lát gạch được làm từ một số hình vuông, được gọi là công việc len Berlin, được giới thiệu ở Đức vào năm 1804, và trở nên cực kỳ phổ biến ở Anh vào những năm 1830. Thảm thêu cũng có thể bao gồm các tính năng khác như một mô hình của hình dạng, hoặc thậm chí chúng có thể kể một câu chuyện.

Thi công và lắp đặt thảm trải sàn hiện nay

Thảm thường được làm ở chiều rộng 12 feet (3,7 m) và 15 feet (4,6 m) ở Mỹ, 4 m và 5 m ở châu Âu. Khi các chiều rộng khác nhau cần thiết có thể được nối với nhau bằng một đường nối bằng sắt và băng keo (trước đây nó được khâu lại với nhau) và nó được cố định vào sàn trên một lớp lót đệm (đệm) bằng đinh, dải dính (được biết đến ở Anh là thanh kẹp), chất kết dính, hoặc đôi khi thanh cầu thang kim loại trang trí, do đó phân biệt nó với thảm hoặc thảm, là những tấm trải sàn lỏng lẻo. Vì lý do môi trường, việc sử dụng len, liên kết tự nhiên, đệm tự nhiên và keo không chứa formaldehyd đang trở nên phổ biến hơn. Các tùy chọn này hầu như luôn luôn ở một chi phí cao.

Ở Anh, một số thảm vẫn được sản xuất cho du thuyền, khách sạn, quán rượu và câu lạc bộ trong một chiều rộng hẹp 27 inch (0,69 m) và sau đó được may theo kích cỡ. Thảm trải trên toàn bộ diện tích phòng được gọi một cách lỏng lẻo là ‘tường-tường’, nhưng thảm có thể được lắp đặt trên bất kỳ phần nào của chúng bằng cách sử dụng các vật đúc chuyển tiếp phù hợp trong đó thảm đáp ứng các loại lớp phủ sàn khác. Thảm không chỉ là một mặt hàng duy nhất; trên thực tế, đó là một hệ thống bao gồm chính tấm thảm, lớp lót thảm (thường được làm bằng mủ cao su), lớp lót đệm và phương pháp lắp đặt. Gạch thảm cũng có sẵn, thường là 50 cm vuông (20 in). Chúng thường chỉ được sử dụng trong các thiết lập thương mại và được dán bằng keo nhạy áp lực đặc biệt, giữ chúng đúng vị trí trong khi cho phép loại bỏ dễ dàng (ví dụ trong môi trường văn phòng) hoặc cho phép sắp xếp lại để lan truyền sự hao mòn.

“Ràng buộc thảm” là một thuật ngữ được sử dụng cho bất kỳ vật liệu nào được áp dụng cho các cạnh của thảm để làm một tấm thảm. Ràng buộc thảm thường là cotton hoặc nylon, nhưng cũng có nhiều chất liệu khác như da. Liên kết không tổng hợp thường được sử dụng với thảm tre, cỏ và len, nhưng thường được sử dụng với thảm làm từ các vật liệu khác.

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.